Giới thiệu khái quát về thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Thị xã Kinh Môn nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hải Dương, phía Bắc giáp thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), phía Nam giáp huyện Kim Thành, phía Đông giáp huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), phía Tây giáp huyện Nam Sách và thành phố Chí Linh. Tổng diện tích tự nhiên là 16.533,54ha, dân số 170.594 người, với 23 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 phường: An Lưu, Phú Thứ, Minh Tân, Hiến Thành, Thái Thịnh, Long Xuyên, Hiệp An, Hiệp Sơn, Phạm Thái, An Sinh, Thất Hùng, An Phụ, Tân Dân, Duy Tân và 9 xã: Minh Hòa, Thượng Quận, Thăng Long, Lạc Long, Quang Thành, Bạch Đằng, Hiệp Hòa, Lê Ninh và Hoành Sơn phân chia thành 4 khu: Khu Bắc An Phụ, khu Nam An Phụ, khu Nhị Chiểu và khu Tam Lưu.

Một thoáng Kinh Môn

Kinh Môn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, giữa hai trung tâm kinh tế lớn là Quảng Ninh và Hải Phòng. Huyện có quốc lộ 17B chạy qua nối liền quốc lộ 5A với quốc lộ 18, kết nối các vùng trọng điểm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, huyện được bao bọc bởi 4 con sông lớn là sông Kinh Môn, Kinh Thầy, Đá Vách và Hàn Mấu, cùng hệ thống các tuyến đường tỉnh, đường thị hình thành nên mạng lưới giao thông thuỷ, bộ rất thuận lợi. Tiềm năng khoáng sản phong phú, đặc biệt là các khoáng chất công nghiệp như cao lanh, đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng, sét xi măng, sét gạch ngói là đặc trưng và ưu thế to lớn của thị xã để có thể phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Với vị trí địa lý như trên đã tạo nên nhiều lợi thế cho thị xã Kinh Môn trong phát triển sản xuất, thu hút vốn đầu tư và mở rộng giao lưu kinh tế - xã hội với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, vùng đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội.

Đêm Hoàng Thạch

Thị xã có bốn cụm công nghiệp tập trung gồm: cụm công nghiệp Phú Thứ, cụm công nghiệp Duy Tân, cụm công nghiệp Hiệp Sơn và cụm công nghiệp Long Xuyên; nằm ngoài các cụm công nghiệp còn có các nhà máy lớn như Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch, Công ty cổ phần thép Hòa Phát, Công ty cổ phần năng lượng Hòa Phát, các công ty giày da... với tổng diện tích trên 1000 ha cơ bản được lấp đầy. Ngoài ra, thị xã quy hoạch các khu dân cư, khu dân cư đô thị, các tuyến đường giao thông nội thị, vỉa hè, hệ thống đèn chiếu sáng đô thị, công viên cây xanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu hút các thành phần kinh tế vào đầu tư các lĩnh vực: phát triển công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng đô thị, khu dân cư đô thị, các sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Nếp cái hoa vàng Kinh Môn

Tình hình kinh tế xã hội của thị xã trong những năm qua luôn ổn định và phát triển, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành Nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành Công nghiệp- xây dựng, Thương mại - Dịch vụ. 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) ước đạt 23.436 tỷ đồng, bằng 48,8% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó: Nông - lâm - thuỷ sản 1.365 tỷ đồng, đạt 63,3% kế hoạch năm, giảm 5,8%; Công nghiệp - Xây dựng 20.047 tỷ đồng, đạt 47,8% kế hoạch năm, tăng 10,6%; Dịch vụ 2.024 tỷ đồng, đạt 51,7% kế hoạch năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018.

Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cao An Phụ

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được coi trọng, an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở được củng cố vững chắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.
In trang Quay lại Lên trên