Lê Ninh: Nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao
Mặc dù là xã về đích trong chặng cuối xây dựng nông thôn mới nhưng xã Lê Ninh lại được đánh giá có nhiều thuận lợi khi xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được về hệ thống cơ sở hạ tầng, trình độ sản xuất và tinh thần đồng thuận của người dân. Xã Lê Ninh phấn đấu đạt mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2020.
        Chúng tôi về thăm xã nông thôn mới Lê Ninh trong lúc bà con nông dân nơi đây đang tập trung cao cho sản xuất vụ đông - vụ sản xuất được mong chờ nhất trong năm bởi giá trị kinh tế. Trên những thửa ruộng lớn giờ là bạt ngàn màu xanh của cây hành, tỏi và rau màu vụ đông. Điều đáng ghi nhận là giờ đây hầu hết các tuyến giao thông nội đồng đã được bê tông sạch sẽ, phẳng phiu bao quanh các cánh đồng mẫu lớn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

         Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Lê Ninh được cả hệ thống chính trị và người dân hồ hởi, chung tay thực hiện. Không bằng lòng với kết quả đã đạt được, Lê Ninh tiếp tục rà soát, đánh giá từng tiêu chí nhằm củng cố, hoàn thiện bền vững các tiêu chí theo hướng nâng cao, bền vững.  Qua rà soát, đánh giá, Lê Ninh đã đạt 14/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; 4 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông làm 1,5km đường trục xã, bê tông hóa 70% đường giao thông ra đồng, làm hệ thống rãnh thoát nước có nắp đạy; tiêu chí trường học: xây dựng nhà đa năng trường tiểu học; tiêu chí cơ sở vật chât văn hóa xây dựng ao bơi và làm nhà văn hóa; tiêu chí môi trường xây dựng bãi rác thải tập trung…. Tổng kinh phí dự toán để thực hiện trên 38 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, thị xã và địa phương khoảng 14 tỷ đồng, còn lại từ nguồn xã hội hóa và nguồn vốn lồng ghép các chương trình mục tiêu.
 
              
       Tuyến đường liên thôn từ Lê Xá - Nội Hợp đi Tiên Xá đang được đổ bê tông, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11 này
        
         Để thực hiện các tiêu chí, xã Lê Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức như lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, các buổi họp dân và trên hệ thống truyền thanh của các thôn, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Đến nay, đã có 42 hộ dân tự nguyện hiến đất, mở rộng tuyến đường giao thông trục chính của xã. Xã đang tập trung chỉ đạo các thôn đổ bê tông các trục đường ra đồng; xây dựng nhà văn hóa thôn Ninh Xá; Tổ chức thi công các tuyến đường do xã quản lý; Xây dựng nhà đa năng, bể bơi trường Tiểu học đảm bảo tiêu chí đạt chuẩn mức độ 2; Làm hè, rãnh thoát nước có nắp đậy và hệ thống chiếu sáng các tuyến đường thôn..... Có thể thấy, các công trình được tập trung thi công với khí thế, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Lê Ninh những ngày này như một đại công trường khẩn trương, chất lượng, hiệu quả nhằm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
 
         Cùng với tập trung hoàn thiện các tiêu chí, Lê Ninh chú trọng phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân, hướng đến mục tiêu cao nhất của chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xã quan tâm phát triển những sản phẩm đang là thế mạnh của địa phương đó là hành tỏi vụ đông, lúa chất lượng cao, dưa chuột… Các tiêu chí về nhà ở dân cư, y tế, thu nhập, cơ cấu lao động vv… đến nay đã được nâng từ 87% lên 100%.
 
               
     Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Lê Ninh nhận được sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng của người dân trong việc hiến đất mở rộng đường (Trong ảnh:Gia đình ông Nguyễn Văn Bẩy đã tự giác tháo dỡ công trình hiến đất mở rộng mặt đường thuộc tuyến đường liên thôn Nội Hợp đi Tiên Xá)
   
         Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên tạo được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân nên người dân địa phương vui mừng trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là sau thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa qua. Người dân đang nô nức, phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát huy tốt vai trò chủ thể vừa làm, vừa thụ hưởng trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao để chủ động, tích cực tham gia.
 
         Kết thừa và phát huy những thành quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và thực hiện phương châm “Làm đến đâu, chắc đến đó”, trong thời gian tới, Lê Ninh tiếp tục huy động nguồn lực; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, đặc biệt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chú trọng phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2020./.
                                                                   Bài: Thu Xuân - Ảnh: Đài truyền thanh xã Lê Ninh
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- [Video] Kết nối để phát triển (30/11/2020)
- Phường An Lưu: Đ/c Bí thư Đảng ủy và đ/c Chủ tịch UBND đối thoại với nhân dân khu dân cư Kinh Hạ (24/11/2020)
- Thí điểm xây dựng TP Hải Dương và TP Chí Linh là đô thị thông minh (24/11/2020)
- Xây dựng phường Hiệp An, Phú Thứ phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương(19/11/2020)
- Lễ hợp long cầu Triều nối thị xã Đông Triều với thị xã Kinh Môn (18/11/2020)
- Ở một Đảng bộ vững mạnh tiêu biểu(18/11/2020)
- Thường trực Thị ủy làm việc với Đảng bộ phường Minh Tân, An Phụ và xã Minh Hòa(13/11/2020)
- Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại thị xã Kinh Môn(12/11/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo Lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 49 (từ ngày 30/11 đến ngày 06/12/2020)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 48 (từ ngày 23/11 đến ngày 29/11/2020)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 47 (từ ngày 16/11 đến ngày 22/11/2020)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo HĐND & UBND thị xã Tuần 46 (từ ngày 09 tháng 11 đến ngày 15/11/2020)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 45 (từ ngày 02 tháng 11 đến ngày 08/11/2020)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Sông núi Kinh Môn
- Kinh Môn bay lên
- Kinh Môn quê tôi
- Kinh Môn yêu dấu
- Về Kinh Môn quê tôi
- Tuyên truyền Khẩu trang điện tử Bluezone
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 128
Hôm nay 1,444
Tháng này: 100,452
Tất cả: 1,096,092
THƯ VIỆN ẢNH