Kinh Môn khuyến khích nông dân để hành khô
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ hành tươi của người dân Kinh Môn đang gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người trồng hành ở Kinh Môn nhổ về phơi khô
Là vựa hành lớn nhất nhì miền Bắc, vụ hành mang lại thu nhập cả nghìn tỷ đồng cho người dân thị xã Kinh Môn mỗi năm . Chính vì thế, người dân rất háo hức, đợi chờ khi đến mùa thu hoạch hành. Thế nhưng niềm vui năm nay không trọn vẹn bởi đang lúc cao điểm thu hoạch thì dịch Covid-19 tấn công thị xã Kinh Môn làm cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Những năm trước, đến thời điểm này, các cánh đồng của thị xã Kinh Môn rộn rã tiếng nói, cười, ngập tràn màu đỏ của bao đựng hành thì năm nay không khí khá trầm lắng. Mặc dù người dân vẫn ra đồng nhưng số lao động giảm đáng kể. Vừa nhanh tay nhổ hành, chị Nguyễn Thị Miến, thôn Trung Hoà (xã Thăng Long) cho biết hành nhà chị đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có người thu mua nên chị đành phải nhổ về phơi khô, đợi khi được giá thì bán. “Nếu những năm trước, tầm này thương lái đến thu mua hành rất nhiều thì năm nay ngược lại. Vì thế họ cũng chọn hành đẹp để mua, còn hành kém một chút là khó bán”, chị Miến nói.

Thị xã Kinh Môn có khoảng 3.800 ha hành. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất hành đạt khoảng 1 tấn/sào, cao hơn năm trước từ 2-2,5 tạ/sào. Do năng suất cao nên ngay từ khi bước vào vụ thu hoạch, giá hành năm nay giảm so với năm trước. Hành đầu vụ chỉ đạt 15.000 đồng/kg, giảm so với năm trước 10.000 đồng/kg. Sau đó, dịch Covid-19 xuất hiện thì giá hành tiếp tục giảm, hiện nay chỉ còn 10.000 đồng/ kg. Chị Nguyễn Thị Nhất, thôn Dạ Sơn, xã Quang Thành cho biết: “Nhà tôi có gần 1 mẫu hành, hiện giờ mới thu hoạch được 1 nửa. So với năm trước, giá bán giảm mạnh nhưng năng suất cao hơn nên sau khi trừ chi phí chúng tôi cũng lãi được 5-6 triệu đồng/sào. Thế nhưng nếu tình trạng nay kéo dài thì không biết mấy ngày nữa giá bán sẽ thế nào''.

Do ảnh hưởng của dịch nên việc tiêu thụ hành trên địa bàn thị xã gặp nhiều khó khăn
Là người chuyên thu mua hành ở xã Quang Thành, chị Nguyễn Thị Dịu chia sẻ những năm trước gần Tết nhu cầu tiêu thụ hành của người dân rất lớn. Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh, chị còn vận chuyển xuống Hải Phòng, lên Hà Nội, sang Quảng Ninh để bỏ cho các đầu mối. Mọi người mua về để muối dưa, gói bánh chưng và phơi khô để dành. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành cấm không cho người ngoại tỉnh đến nên việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. "Thời điểm này, để phòng chống dịch, người dân cũng ít đi lại, ăn uống, mua sắm nên tôi cũng không dám mua nhiều hàng vì sợ không bán được", chị Dịu chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã, việc tiêu thụ hành của nông dân thị xã hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Do số lượng thương lái đến thu mua không nhiều nên sản lượng hành tiêu thụ được rất ít. Tuy vậy, người dân cần khẩn trương thu hoạch hành, nếu để lâu trên đồng ruộng sẽ làm giảm năng suất, chất lượng. So với các loại nông sản khác, hành có ưu điểm để khô được nên thị xã khuyến khích người dân chủ động nhổ về để treo khô đợi khi hết dịch, giao thông thuận lợi sẽ xuất bán. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thôn, xóm, khu dân cư bị cách ly khiến người dân không thu hoạch được. Thị xã yêu cầu UBND các xã, phường nơi có gia đình, cá nhân phải đi cách ly, trên tinh thần tương thân tương ái, bố trí nhân lực hỗ trợ thu hoạch nhanh gọn hành và các loại rau màu, tránh thiệt hại, để người dân yên tâm cách ly theo quy định.

Đối với diện tích đã thu hoạch xong, người dân vệ sinh đồng ruộng, khẩn trương làm đất ngay để bảo đảm gieo cấy vụ chiêm xuân đúng thời vụ.
                                                                                                                                       THANH HÀ

Người trồng đào Long Xuyên thất thu

Long Xuyên là một trong những phường trồng đào nhiều nhất của thị xã Kinh Môn. Thế nhưng năm nay người trồng đào nơi đây lại gần như trắng tay vì phường đang thực hiện giãn cách, trong đó có khu dân cư phải phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19.

Gia đình ông Lương Văn Bình ở khu dân cư (KDC) Ngư Uyên trồng trên 1 mẫu đào bán và 5 sào đào giống cho sau Tết, nhiều nhất phường. Trước ngày KDC bị phong tỏa, ông Bình đã bán được 20% số đào cho các khách quen. Khách mua buôn đặt cọc từ 4-40 triệu đồng nhưng đến nay đều xin lỗi vì không thể vào lấy được cũng như lo khó bán. Chia sẻ khó khăn chung trong tình hình dịch bệnh nên ông Bình trả lại số tiền cọc cho các thương lái. Hiện ông còn khoảng 80% số đào có nguy cơ bỏ không.


Nhiều vườn đào vẫn im lìm do dịch

“Dịch bùng phát là điều không ai mong muốn. Tôi chỉ biết động viên người thân rằng mình bán được đã là may mắn vì còn nhiều hộ chưa kịp bán cây nào, có hộ vay lãi về đầu tư nay chưa kịp thu hồi đã phải lo trả nợ”, ông Bình chia sẻ.

Năm nay, bà con Long Xuyên trồng trên 30 ha đào, diện tích đào của KDC Ngư Uyên chiếm 2/3 tổng diện tích trồng đào của cả phường. Đến nay, việc thiêu thụ số đào của KDC này gần như “đứng im”. Có hộ nhờ người thân đến đánh để bán hộ nhưng chỉ lẻ tẻ. Một số hộ ở KDC không bị phong tỏa tranh thủ bán cho khách đi đường nhưng không khả quan hơn là bao bởi nhiều người muốn mua nhưng e ngại phường có dịch nên không vào.

Không chỉ có đào Tết, nông dân ở phường Long Xuyên còn trồng quất và rau củ để bán cho dịp Tết. Thời điểm cận Tết năm ngoái, nông dân xuất gần hết hoa đào, quất Tết, hoa ly và rau củ nhưng năm nay sau một tuần có dịch, người trồng chỉ biết nhìn thành quả của mình nằm im ngoài ruộng.

HẢI HÒA

 Nguồn: https://www.baohaiduong.vn/nong-nghiep/kinh-mon-khuyen-khich-nong-dan-de-hanh-kho-158184
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Chàng trai làm giàu ở quê(13/01/2021)
- Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Hải Dương bao tiêu tỏi Lạc Long(12/12/2020)
- Vụ chiêm xuân năm 2021, thị xã Kinh Môn hỗ trợ 100% giá giống lúa Hà Phát 3 quy mô từ 30ha/vùng (01/12/2020)
- Thị xã Kinh Môn chấm điểm 8 sản phẩm nông nghiệp dự thi sản phẩm Ocop năm 2020(01/12/2020)
- Dùng phân bón hữu cơ, lúa nếp cái hoa vàng đạt năng suất cao hơn(09/11/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 09 (từ ngày 22/02/2021 đến ngày 28/02/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần thứ 8 (từ ngày 12/02 đến ngày 21/02/2021)
+ Quyết định về việc công bố, công khai số liệu dự toán ngân sách năm 2021
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 06 (từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 02 năm 2021)
+ Thông báo về việc thanh lý tài sản của Hạt giao thông
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 172
Hôm nay 2,155
Tháng này: 206,441
Tất cả: 1,310,323
THƯ VIỆN ẢNH