Nguyên tắc 5T giúp tăng cường sức khoẻ phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả
Mọi người đều biết đến nguyên tắc 5K với mục đích bảo vệ sức khoẻ trong mùa dịch của Bộ Y tế. Vậy bạn đã biết đến nguyên tắc 5T giúp tăng cường sức khoẻ đem lại hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hay chưa?

Tuân thủ theo nguyên tắc 5T đem lại hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Bộ Y tế đã đưa ra nguyên tắc 5K với khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung và khai báo y tế để phòng ngừa tình trạng lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Người dân cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc 5T để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả từ bác sĩ Nguyễn Vũ Linh - Trưởng Trung tâm dinh dưỡng vinamilk cho biết.

Với nguyên tắc 5T đem lại hiệu quả giúp bạn tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất như sau:

1. Thực phẩm dinh dưỡng

Như đã biết, với không khí sum họp gia đình trong dịp lễ Tết vừa qua, mọi người đều khó có thể cưỡng lại được các món ăn đa dạng. Điều này cũng gây ra tình trạng ăn uống quá đà khiến cho người ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng và không cân đối.

Sau kỳ nghỉ Tết dài, khẩu phần ăn của mọi người cũng thay đổi đáng kể. Do đó, để tăng cường sức khỏe trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, mọi người nên tuân thủ nguyên tắc 5T với việc thực hiện lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cân bằng, đủ nhóm chất như tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia gồm: bột đường, béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất với lựa chọn các nguồn thức ăn đa dạng như thịt, cá, trứng hay sữa, đậu và các loại củ quả.

Ngoài ra, cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Thực phẩm dinh dưỡng được biết đến là nguyên tắc 5T với chữ "T" đầu tiên.

Không chỉ vậy, bổ sung sữa cũng là biện pháp đem lại hiệu quả giúp trẻ nhỏ nhận được đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất cần thiết. Đồng thời cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Các loại sữa chua hay sữa chua uống men sống cũng là lựa chọn phù hợp đem lại hiệu quả cung cấp lợi khuẩn và giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

2. Thoải mái tinh thần, ngủ đủ giấc

Để tăng cường sức khoẻ, nguyên tắc 5T cho biết cần quan tâm đến sức khỏe tinh thần của bản thân. Việc tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc đem lại hiệu quả giúp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nên hạn chế căng thẳng, áp lực liên tục còn có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và tinh thần của con người. Không những thế, tình trạng căng thẳng không chỉ là ác mộng về cảm xúc mà còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng có tác động lâu dài đến sức khoẻ.

Chưa kể, stress còn có thể làm tổn thương hệ miễn dịch và góp phần tăng gốc tự do. Điều này gây ra các rối loạn cấu trúc di truyền và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây, đồng thời còn đẩy nhanh quá trình lão hóa và giảm tuổi thọ thậm chí còn có thể gây ung thư.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khoẻ. Việc ngủ sâu và ngủ đủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày, đặc biệt giấc ngủ cần ngủ từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau, thời gian này là thời gian vàng giúp bạn phục hồi và củng cố, tái tạo những mô, tế bào và hệ thống của con người.

3. Thể dục thể thao

Mỗi ngày nên dành thời gian từ 30 đến 60 phút cho việc chơi hoặc tập trung với các bài tập hoặc hoạt động toàn thân vừa sức. Phụ huynh có thể lựa chọn vận động cùng trẻ nhỏ tại nhà hoặc sân vườn đối với những địa điểm ít người qua lại.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi thể dục thể thao ngoài trời. Tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch tại nơi cư trú.

4. Nguyên tắc 5T cần thực hiện là tắm nắng

Có thể bạn không biết, mỗi ngày nên dành thời gian cần thiết khoảng 10 phút để tắm nắng. Ít nhất 2 lần mỗi tuần. Thời điểm tắm nắng thích hợp được mọi người sử dụng từ 9h30 đến 10h sáng dưới ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt, dành thời gian tắm nắng mỗi ngày còn giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh.

5. Thở mạnh hít sâu giúp tăng cường sức khỏe hệ hô hấp

Một biện pháp đem lại hiệu quả hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp hiệu quả. Thực hiện hít cần cố nâng ngực và phình bụng tối đa. Khi mở ra cần hạ ngực sau đó hóp bụng hết sức có thể. Đây là cách giúp đuổi hết các khí cặn có trong phổi và làm tăng thể tích khí lưu thông.

Thời điểm có thể thở mạnh hít sâu là buổi sáng trong lành, nên thực hiện khi tập thể dục để đem lại hiệu quả tối đa nhất.

Bản chất nguyên tắc 5T giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe bằng cách thực hiện những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Bạn cần biết, việc tăng cường sức khỏe nội tại của bản thân chính là cách chúng ta có thể tự tạo thêm tấm khiên có thể bảo vệ sức khỏe bản thân.

Lưu ý, không chỉ nguyên tắc 5T ở trên đem lại tác dụng tăng cường và bảo vệ sức khoẻ. Bạn có thể thực hiện thêm nhiều thói quen khác như súc họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý giúp giữ ấm niêm mạc hầu họng và tống xuất các yếu tố gây bệnh ra ngoài. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những biện pháp để tăng cường sức khỏe để phòng tránh dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả.

Theo Phụ nữ Việt Nam

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Phòng, chống dịch Covid-19: Dạy và học trực tuyến(17/02/2021)
- Ông tổ châm cứu Việt Nam(16/02/2021)
- Kinh Môn hỗ trợ xây nhà cho 43 hộ nghèo, gia đình chính sách(28/01/2021)
- Cho phép học sinh, sinh viên, học viên trong tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ ngày 29/01/2021 (28/01/2021)
- Kinh Môn giúp người nghèo có chỗ ở tốt hơn(13/01/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 09 (từ ngày 22/02/2021 đến ngày 28/02/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần thứ 8 (từ ngày 12/02 đến ngày 21/02/2021)
+ Quyết định về việc công bố, công khai số liệu dự toán ngân sách năm 2021
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 06 (từ ngày 01 đến ngày 07 tháng 02 năm 2021)
+ Thông báo về việc thanh lý tài sản của Hạt giao thông
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 135
Hôm nay 1,952
Tháng này: 206,238
Tất cả: 1,310,120
THƯ VIỆN ẢNH