Công an thị xã Kinh Môn tạo điều kiện thuận lợi cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân
Thời điểm này, công an các địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.Cũng giống như công an các địa phương khác, Công an thị xã Kinh Môn đang tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tích cực, đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giai đoạn đầu thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trên địa bàn thị xã bị chậm so với kế hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến làm thủ tục, những cán bộ, chiến sĩ của Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an thị xã đã làm việc cả 3 ca trên ngày từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm và không nghỉ thứ bảy, chủ nhật tại Bộ phận Một cửa thị xã và làm lưu động tại cơ quan, đơn vị, địa phương, giảm thời gian đi lại, thuận lợi cho người dân.

Ghi nhận tại Bộ phận một cửa thị xã những ngày này từ sáng sớm cho đến đêm muộn hầu như lúc nào cũng rất đông công dân xếp hàng ngồi chờ đến lượt làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Anh Nguyễn Văn Luyện - khu dân cư Văn Ổ - phường An Sinh chia sẻ:“Làm việc theo ca nên tôi chuẩn bị sẵn giấy tờ liên quan, chủ động đến bộ phận một cửa thị xã Kinh Môn để lấy số thứ tự để làm căn cước công dân. Mặc dù đã 23 giờ đêm, nhưng khi đến lượt lực lượng công an làm nhiệm vụ tại đây vẫn niềm nở đón tiếp, hướng dẫn tận tình các bước và làm rất nhanh chóng, chỉ vài phút đồng hồ đã hoàn tất hồ sơ, người dân chúng tôi rất phấn khởi”

Dù khối lượng công việc lớn, đông người đến làm và áp lực về thời gian nhưng khi tiếp nhận hồ sơ, các cán bộ, chiến sĩ công an đều tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Tại đây, mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang, ngồi chờ giữ khoảng cách an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ai nấy đều tự giác chấp hành nghiêm các quy định và chờ đến lượt vào làm thủ tục, không có hiện tượng chen lấn.

 

Đồng chí Trương Văn Viên - Phó Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội công an thị xã Kinh Môn cho biết:“Với lượng người đến làm Căn cước công dân đông, tất cả cán bộ công an thị xã, công an phường đều chia 3 ca trực tại đến 12 giờ đêm. Có hôm đến 2 giờ sáng vẫn còn người dân ngồi đợi đến lượt các chiến sĩ công an vẫn tiếp nhận giải quyết khi hết người đợi mới nghỉ”

Triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thị xã, Công an các xã, phường được điều động hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội công an thị xã Kinh Môn thực hiện nhiệm vụ, nhờ đó tạo thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục, đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân trên địa bàn.

Mới 6 giờ sáng, tại hội trường văn hóa phường Phạm Thái đã có khá đông công dân đến ngồi xếp hàng chờ đến lượt mình làm thủ tục. Hầu hết người dân đến làm đều đồng tình ủng hộ và thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Nghĩa- người dân khu dân cư Dương Nham phường Phạm Thái

chia sẻ: “Nắm được thông tin tuyên truyền cụ thể về quyền lợi làm căn cước công dân gắn chíp điện tử trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi đài truyền thanh phường thông tin về thời gian địa điểm cấp, tôi đã phô tô chứng minh thư nhân dân cũ, sổ hộ khẩu và mang bản chính đi đối chiếu. Đến đây, được cán bộ công an hướng dẫn chu đáo, các bước thực hiện nhanh gọn, không gây phiền hà. Tôi thấy rất vui”.

Đồng chí Phạm Văn Cường - Trưởng Công an phường Phạm Thái cho biết:“Là địa bàn rộng do được sáp nhập 2 địa phương trước đây lại, dân số đông nên khi công an thị xã triển khai làm căn cước công dân lưu động tại phường, chúng tôi huy động các chiến sĩ công an phường hỗ trợ việc thông tin đến người dân về thời gian, địa điểm, thủ tục; rà soát đối tượng từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước công dân để bố trí thời gian cấp; rà soát dữ liệu thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu dân cư để kịp thời bổ sung dữ liệu; … để công dân trên địa bàn phường đến làm thuận tiện nhất và đảm bảo an toàn phòng chống dịch”

Trung bình mỗi ngày tại bộ phận một cửa thị xã hoàn thành thủ tục tiếp nhận trên 800 hồ sơ, tại các điểm lưu động thực hiện 300 hồ sơ. Tính đến hết ngày 21 tháng 3, Công an thị xã Kinh Môn đã thực hiện được 11.132 hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử. Với những tiện ích tích hợp trên căn cước công dân gắn chíp điện tử nên người dân có nhu cầu cấp mới tăng cao. Công an thị xã quyết tâm, tập trung nhân lực, thiết bị làm việc 3 ca trên ngày và làm việc cả ngày nghỉ phấn đấu cấp trên 96.000 căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân đảm bảo tiến độ và chính xác, hoàn thành việc trong tháng 6 năm 2021.

 

Từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 3, công an thị xã tăng cường làm căn cước công dân gắn chíp điện tử tại Bộ phận Một cửa thị xã, tạo điều kiện tốt nhất để công dân thuận lợi trong việc làm căn cước công dân gắn chíp. Công dân đến bộ phận 1 cửa thị xã để lấy số thứ tự để chủ động thời gian đến làm, tránh tập trung đông người và không mất thời gian chờ đợi. Đối với công nhân đi làm theo ca tại các công ty, doanh nghiệp có thể đăng kí vào khung giờ phù hợp, thuận tiện cho công việc.

Theo quy trình, người dân đến làm việc việc chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân gắn mã vạch và sổ hộ khẩu đã phô tô cùng bản gốc để đối sánh thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư, không phải điền vào tờ khai như trước đây. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Việc hoàn thiện thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân theo mẫu mới nhanh gọn, thuận tiện cho người dân. Lệ phí cấp căn cước công dân được giảm 50 phần trăm so với mức thu quy định, thực hiện từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021. Khi hoàn tất các thủ tục, căn cước công dân sẽ được gửi qua đường bưu điện đến người dân.

Chíp được gắn trên thẻ Căn cước công dân để lưu trữ các thông tin của công dân nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

                                                                                                                                           Nguyễn Hậu
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Kinh Môn chuyển phát 1.500 căn cước công dân gắn chip đến tay người dân (13/04/2021)
- Hải Dương đứng thứ 3 toàn quốc về cập nhập cơ sở dữ liệu dân cư (07/04/2021)
- Công an thị xã Kinh Môn vừa triệt phá tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy phức tạp, được ví như “lô cốt” tại phường Thất Hùng. (25/03/2021)
- Lễ giao nhận quân năm 2021 trang trọng, ý nghĩa(18/03/2021)
- Công an thị xã Kinh Môn tăng tốc cấp căn cước công dân điện tử(16/03/2021)
- Thanh niên Kinh Môn háo hức chờ ngày nhập ngũ(16/03/2021)
- Kỳ thị người Hải Dương vì Covid-19, nhẹ phạt tiền, nặng có thể ngồi tù(11/03/2021)
- Kinh Môn khởi tố đối tượng xúc phạm lực lượng chống dịch(25/02/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 16 (từ ngày 12 tháng 4 đến ngày 18/4/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 15 (từ ngày 05 tháng 4 đến ngày 11 tháng 4 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn Tuần 14 (từ ngày 29 tháng 3 đến ngày 04/4/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 13 (từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 28 tháng 3 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 12 (từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 21/3/2021)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 166
Hôm nay 800
Tháng này: 130,525
Tất cả: 1,455,572
THƯ VIỆN ẢNH