Niềm vui trở lại trường của thầy trò thị xã Kinh Môn sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19
Ngày 1 tháng 4, tỉnh Hải Dương chuyển sang trạng thái bình thường mới, học sinh các cấp được trở lại trường học. Không riêng với bất cứ trường học nào, mà đối với tất cả học sinh thị xã Kinh Môn hôm nay là ngày tựu trường đặc biệt hơn cả ngày mồng 5 tháng 9 hàng năm. Niềm vui vỡ òa, sau hơn 2 tháng nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bảo đảm an toàn phòng dịch là yêu cầu hàng đầu khi các trường đón học sinh trở lại. Tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã, nhất là các trường học từng được trưng dụng làm điểm cách ly y tế tập trung đều huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh lần cuối, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường.

Toàn thị xã có 18 trong tổng số 25 điểm trường mầm non từng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung đến nay đã được cơ quan chuyên môn phun khử khuẩn nhiều lần, xử lý rác thải, tháo dỡ giường, phản, chiếu, màn, kê lại bàn ghế, vệ sinh, lau rửa sạch sẽ.

 
 

Trường mầm non Hiệp An cũng từng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cho 291 trường hợp F1 về cách ly, nhiều nhất thị xã, nhưng ngày hôm nay đã trở về với đúng sứ mệnh của mình. Những ngày qua, cán bộ, giáo viên nhà trường đã tổng vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất trường học, lau rửa đồ dùng, đồ chơi, chuẩn bị dụng cụ đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay cho trẻ. Những ánh mắt nụ cười của cô và trò cùng các bậc phụ huynh chan hòa giữa tiết trời chuyển mùa. Buổi học đầu tiên, những lời ca tiếng hát vang lên trong mỗi lớp học, trẻ được vui chơi cùng cô và bạn…

Thời gian nghỉ học vì Covid-19 khá dài, cuộc sống của nhiều gia đình đã bị đảo lộn. Cha mẹ học sinh phải phân công nhau để chăm sóc, hỗ trợ con học tập khi ở nhà. Học sinh được đi học trở lại là điều các bậc phụ huynh mong muốn, vui mừng nhất bởi các con được quay trở lại môi trường chăm sóc, giáo dục toàn diện; phụ huynh yên tâm làm việc.

 
 
 

Hòa trong niềm vui khi học sinh các bậc học được đến trường, từ 6 giờ sáng, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học An Lưu đã có mặt tại cổng trường chuẩn bị đón học sinh. Con đường từ cổng trường vào lớp học vẫn vậy nhưng hôm nay được thiết lập trật tự an toàn mang tên “Con đường của sự yêu thương” có sự đồng hành của các bậc phụ huynh, đoàn viên thanh niên tình nguyện; học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo nhiệt độ trước khi vào lớp. Sẵn sàng các điều kiện đón trẻ đến trường an toàn cùng sự háo hức của các em học sinh, cô và trò trường Tiểu học An Lưu sẽ cố gắng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của năm học đặc biệt này.

Ghi nhận tại trường THPT Kinh Môn, tiếng học sinh nói cười khi gặp lại nhau, thầy cô giáo tất bật vừa kiểm tra nhiệt độ, vừa dặn dò từng em phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên khiến sân trường rộn ràng. Nhiều người cứ ngỡ như đây là lần khai trường thứ 2 của năm học này dù mùa hè chẳng còn bao xa. Những tiết học lâu nay được khởi động lại, học sinh tập trung chú ý lắng nghe bài giảng, sự ân cần dạy bảo của thầy, cô khiến môn học hôm nay như kết thúc sớm hơn mọi khi.

 
 
 

Để đảm bảo an toàn và tiến độ năm học khi học sinh trở lại trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã yêu cầu các trường học chủ động rà soát chương trình, xây dựng kế hoạch giảng dạy trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo chất lượng, kết thúc thời gian theo quy định.Tất cả các cơ sở giáo dục tự đánh giá xếp loại mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn; phát huy hiệu quả “Tổ an toàn Covid", xây dựng phương án xử lý kịp thời khi có người nghi nhiễm Covid-19... Tạm thời chưa tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống. Bên cạnh việc dạy chương trình mới, tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm chủ động lựa chọn hình thức phù hợp để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh nhằm giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng cơ bản...

Những trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú ngay từ ngày 1.4 đặc biệt quan tâm bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ bữa ăn đủ dinh dưỡng góp phần nâng cao sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch...     

 
 
 

Hơn 2 tháng qua học sinh không được đến trường vì dịch. Từ ngày 17.2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 học trực tuyến, chỉ có giáo viên mầm non là không phải dạy trực tuyến nhưng cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trong thị xã không ngồi ngoài cuộc mà hăng hái, xắn tay tham gia cùng toàn dân diệt "giặc" Covid-19, để cuộc sống bình yên trở lại như ngày hôm nay.

Nhiệm vụ đặt ra trong những tháng cuối của năm học 2020-2021, giáo viên và các em học sinh phải thực hiện song song việc dạy và học, đồng thời, vẫn phải phòng chống dịch Covid-19 để mỗi kỳ học không còn bị gián đoạn, cả cô và trò cùng thực sự trở lại nhịp sống học đường, không còn phải thấp thỏm mang theo nỗi lo, nỗi buồn của dịch bệnh. Dạy tốt - học tốt trong mùa dịch cũng là một hành động chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh và thể hiện lòng yêu nước. Và để không còn lặp lại những trải nghiệm khó quên trong mùa Covid-19 còn phụ thuộc vào ý thức trách nhiệm của mỗi chúng ta, cùng trân quý, gìn giữ giá trị của cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

                                                                                                                     Nguyễn Hậu

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng (13/04/2021)
- Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (13/04/2021)
- Hội Chữ thập đỏ xã Bạch Đằng tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026 (07/04/2021)
- Từ ngày 5-8.6, thi tuyển sinh lớp 10 THPT (07/04/2021)
- Gấp rút chuẩn bị hai kỳ thi quan trọng(30/03/2021)
- Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế năm 2021(29/03/2021)
- Thu thập thông tin của cuộc điều tra cơ sở hành chính năm 2021(29/03/2021)
- Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin và Xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn thị xã Kinh Môn giai đoạn 2021-2025(29/03/2021)
- Kế hoạch phát triển du lịch thị xã Kinh Môn giai đoạn 2021-2025(29/03/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 16 (từ ngày 12 tháng 4 đến ngày 18/4/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 15 (từ ngày 05 tháng 4 đến ngày 11 tháng 4 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn Tuần 14 (từ ngày 29 tháng 3 đến ngày 04/4/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 13 (từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 28 tháng 3 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 12 (từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 21/3/2021)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 156
Hôm nay 778
Tháng này: 130,503
Tất cả: 1,455,550
THƯ VIỆN ẢNH