Kinh Môn: Quan tâm chăm sóc nạn nhân da cam
Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, thị xã Kinh Môn đặc biệt giành sự quan tâm, giúp đỡ đến những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam để giúp họ vơi bớt đi những đau thương, mất mát, tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
 
 
Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxi  thị xã Kinh Môn và Hội CCB phường Minh Tân thăm, tặng quà nạn nhân da cam Vũ Tuấn Hành - KDC Tử Lạc 2

Không còn đạn bom khốc liệt nhưng có một cuộc chiến vẫn còn dai dẳng trong ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Vũ Huy Tôn - Khu dân cư Kim Đồng (phường Tân Dân). Những năm 1967 - 1969, ông Tôn chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, bị nhiễm chất độc da cam rồi di chứng sang người con gái lớn Vũ Thị Hoa. Dù đã gần 40 tuổi nhưng cơ thể chị Hoa chỉ như đứa trẻ lên 10, thất thần ngây dại ngồi một chỗ. Vợ chồng ông Tôn giờ đã ở cái tuổi “lá vàng trên cây” nhưng phải lo toan kinh tế và chăm sóc con như đứa trẻ gần 40 năm chưa hề lớn: từ cơm nước, giặt giũ, vệ sinh cá nhân. Thấu hiểu được nỗi khó khăn đó của gia đình ông Tôn, năm 2019, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin thị xã Kinh Môn đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng để ông Tôn cải tạo khu bếp nấu, xây dựng khu vệ sinh khép kín. Nhờ vậy, việc chăm sóc người con tật nguyền của vợ chồng ông Tôn thuận tiện hơn, không phải mất nhiều thời gian và vất vả như trước.

Nỗi đau chất độc da cam cũng vẫn hàng ngày hiện hữu trong gia đình ông Trịnh Văn Đỗi - 80 tuổi ở thôn Nội (xã Minh Hòa). 7 năm chiến đấu tại chiến trường các tỉnh miền Đông Nam Bộ, ngày đất nước thống nhất, ông Đỗi mang niềm vui, tự hào của người chiến sĩ giải phóng quân trở về quê hương xây dựng gia đình, phát triển kinh tế. Nhưng thật đau lòng, ông Đỗi và cả 4 người con đều là nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 3 người đã mất. Người con trai út bị thiểu năng trí tuệ. Tuổi cao, sức yếu, nguồn kinh tế của gia đình ông bà chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp da cam của ông Đỗi và mấy sào ruộng cấy. Sức khoẻ ngày một yếu đi mà tiền để lo thuốc men, sinh hoạt thì vẫn phải chi tiêu.

Trước khó khăn đó, Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã Kinh Môn đã trao tặng gia đình ông Đỗi 1 con bò sinh sản để phát triển kinh tế; phù hợp với tình hình sức khoẻ của ông bà để lao động có thêm nguồn thu nhập. Ông Đỗi cho biết: “Sau 5 năm duy trì nuôi bò sinh sản, tôi đã luân chuyển trả Hội cấp trên được con bê; đồng thời cũng có thêm nguồn kinh tế từ việc bán bê con. Nhờ vậy, cuộc sống của vợ chồng tôi đỡ vất vả đi phần nào”.

Thị xã Kinh Môn hiện có 497 nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 355 nạn nhân bị nhiễm trực tiếp, 142 nạn nhân bị nhiễm gián tiếp từ cha, mẹ; 10 nạn nhân ở 9 gia đình có nạn nhân là thế hệ thứ 3. Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền và các ngành đoàn thể các cấp trên địa bàn thị xã luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước với các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; Đồng thời làm tốt công tác xã hội hoá, giành nhiều sự quan tâm chăm lo đời sống cho các gia đình, giúp họ chăm sóc sức khoẻ, vươn lên những khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam thị xã tổ chức 682 lượt trợ giúp nạn nhân da cam trị giá trên 200 triệu đồng, trao tặng 4.545 xuất quà cho các nạn nhân và gia đình với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Vận động trao tặng 6 con bê giống cho các gia đình để phát triển kinh tế, vượt lên những khó khăn để ổn định cuộc sống, hoà nhập cùng cộng đồng.

Hầu hết cuộc sống của các nạn nhân da cam và gia đình còn gặp khó khăn do bản thân họ vừa phải mang nỗi đau về thể chất khi mắc phải các bệnh hiểm nghèo do di chứng chất độc da cam vừa phải chịu nỗi đau về tinh thần khi sinh ra những người con bị dị dạng, dị tật. Do đó, cùng với việc chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đến các nạn nhân da cam, rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ, cảm thông của cộng đồng xã hội để họ có thêm động lực, vươn lên trong cuộc sống./.

Thu Xuân

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Kinh Môn: khánh thành công trình thanh niên “Con đường bích hoạ” (11/09/2021)
- Khánh thành và bàn giao nhà chữ thập đỏ cho hộ nghèo tại xã Quang Thành (11/09/2021)
- 23 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Kinh Môn được tặng quà (04/09/2021)
- Cán bộ Đoàn Thanh niên Kinh Môn xung kích chống dịch(09/08/2021)
- Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 2 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam(02/08/2021)
- Nhiều hoạt động hướng tới 92 năm ngày công đoàn Việt Nam 28/7(26/07/2021)
- Kinh Môn: Tổng kết hoạt động Hội Người cao tuổi 5 năm 2016-2021(25/07/2021)
- Câu lạc bộ “Nữ cựu Thanh niên xung phong” phường An Lưu tặng quà cho hội viên nhân kỷ niệm ngày 27.7(23/07/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 39 (từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 38 (từ ngày 13 tháng 9 đến ngày 19 tháng 9 năm 2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 37 (từ ngày 06 tháng 9 đến ngày 12/9/2021)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 36 (từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 05 tháng 9 năm 2021)
+ Thông báo công bố, công khai số liệu Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 thị xã Kinh Môn
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 126
Hôm nay 1,887
Tháng này: 198,868
Tất cả: 2,254,672
THƯ VIỆN ẢNH