Liên hệ |  Sơ đồ website |
 
Huyện Kinh Môn kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học
Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1271/QĐ-TTg lấy ngày 2/10 hàng năm là “Ngày Khuyến học Việt Nam”.....

Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1271/QĐ-TTg lấy ngày 2/10 hàng năm là “Ngày Khuyến học Việt Nam” với mục đích động viên các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tôn vinh những gương sáng hiếu học, tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Từ lâu, hoạt động khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành phong trào rộng lớn, phát triển mạnh mẽ, rộng khắp cả nước. Hàng triệu người, nhất là học sinh nghèo, học sinh gia đình chính sách, học sinh giỏi đã trực tiếp được thụ hưởng kết quả của phong trào khuyến học. Hội Khuyến học Việt Nam và các cấp Hội khuyến học cơ sở tự hào kế thừa, phát triển truyền thống hiếu học của dân tộc, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài với cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học, thể hiện truyền thống hiếu học vốn có từ ngàn xưa của dân tộc và đã trở thành nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học lâu đời của quê hương Kinh Môn, trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa b bàn huyện phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập. Trải qua 4 nhiệm kỳ hoạt động, đến nay, Hội khuyến học huyện Kinh Môn có 290 Chi hội, 250 đơn vị khuyến học; 458 Ban khuyến học dòng họ, tích cực tuyên truyền công tác khuyến học khuyến tài trong nhân dân; vận động các cơ quan, đơn vị, người con quê hương; các nhà hảo tâm và nhân dân trong toàn huyện ủng hộ, xây dựng quỹ khuyến học, tạo điều kiện động viên về tinh thần và vật chất để động viên các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.  Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được trên 4 tỷ 540 triệu đồng tiền quỹ khuyến học. Kết thúc năm học 2015 – 2016, Hội đồng thi đua khen thưởng và Hội cha mẹ học sinh của 80 trường học trong huyện trao thưởng cho 13.552 em học sinh giỏi các cấp; 1.339 giáo viên dạy giỏi và giáo viên có học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh gỏi các cấp với tổng số tiền 1 tỷ 227 triệu đồng. Hội khuyến học huyện đã phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh trao 75 xuất học bổng và trợ cấp khó khăn cho các em học sinh trường tiểu học, mỗi xuất học bổng trị giá từ 300 – 500 nghìn đồng.

Hưởng ứng ngày Khuyến học Việt Nam 2/10, từ tháng 8 đến tháng 10/2016, Hội khuyến học huyện phối hợp với công ty Pruddenso rao 29 chiếc xe đạp và 50 chiếc cặp cho các em học sinh nghèo; Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng công thương Nhị Chiểu trao tặng 57 xuất học bổng cho các em học sinh. Trong thời gian này, Hội khuyến học các xã, thị trấn, Ban khuyến học dòng họ cũng tổ chức biểu dương, khen thưởng cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, các em học sinh thi đỗ ĐH và học sinh nghèo vượt khó học giỏi, động viên tinh thần các em say mê học tập, rèn luyện trong năm học mới; tiếp tục viết thêm trang sử vẻ vang về truyền thống hiếu học của quê hương.

Phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn huyện phát triển. Từ mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư, mỗi dòng họ đều có hoạt động hưởng ứng, chăm lo đến việc học tập của con em. Đến nay, toàn huyện có 11.900 gia đình đăng ký gia đình học tập; 1.920 gia đình liên gia làm khuyến học. Mô hình dòng họ hiếu học được nhân rộng trong cộng đồng dân cư. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã góp phần quan trọng vào việc duy trì và phát huy truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc; kêu gọi được sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và nhân dân, cùng với cấp ủy, chính quyền, chăm lo đến công tác giáo dục của địa phương. Từ những món quà ý nghĩa, những phần thưởng biểu dương hay những xuất học bổng của các cơ quan, đơn vị và Hội khuyến học các cấp trao thưởng, đã tiếp thêm động lực cho các em học sinh quyết tâm vươn lên học tập tốt.

Kỷ niệm ngày khuyến học Việt Nam 2/10, là ngày mà nhiều người dân Việt Nam nhớ tới những gia đình khoa bảng, gia đình nổi tiếng về lòng hiếu học, cộng đồng khuyến học… một nét đẹp dân tộc Việt Nam luôn được đề cao và vun đắp. Đề cao đạo lý khuyến học, khuyến tài phát huy truyền thống dân tộc là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về việc đổi mới sự nghiệp giáo dục, xây dựng nước ta thành một xã hội học tập. Thông qua cuộc vận động toàn dân học tập, toàn dân tham gia phát triển giáo dục để thực hiện quan điểm xã hội hóa giáo dục là một phương pháp tập hợp toàn dân thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Làm cho ai cũng được học hành, làm cho dân tộc Việt Nam trở thành một dân tộc thông thái, để Việt Nam định được chỗ đứng xứng đáng trong một thế giới hiện đại, bình đẳng, bình quyền với các quốc gia, có đủ năng lực để hội nhập quốc tế trước xu thế toàn cầu hóa./.

 

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
Huyện đoàn Kinh Môn tổ chức giao lưu văn nghệ - thể thao các chi đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp chào mừng Đại hội Đoàn cấp cơ sở tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên huyện Kinh Môn, nhiệm kỳ 2017-2022(27/02/2017)
Hội Cựu thanh niên xung phong huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017(20/01/2017)
Ban chấp hành Đoàn TNCSHCM Huyện Kinh Môn tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu niên tình nguyện năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017(20/01/2017)
Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017(04/01/2017)
Tổng kết cuộc thi sáng tạo cùng Famikid tại trường Tiểu học Thị trấn Kinh Môn(26/12/2016)
Thông báo
Quyết định công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi giáo viên ngành giáo dục và đào tạo huyện Kinh Môn năm 2016
 
 

Liên kết website

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU
na
na