Thị xã Kinh Môn: nhiều vụ sử dụng kích điện khai thác thủy sản đã bị phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Một số người dân trên địa bàn sử dụng kích điện để khai thác thủy sản, đánh bắt cá, tôm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, công an thị xã Kinh Môn đã đẩy mạnh các biện pháp công tác, vừa chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản. Trong đó, tập trung tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật trong việc nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng kích điện trong khai thác thủy sản; nguyên nhân, tác hại, hậu quả của việc sử dụng kích điện đối với nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái, môi trường, thông báo mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản trên các phương tiện truyền thông, tuyên truyền qua hội nghị nhân dân, qua các nhóm zalo, các các buổi hội họp sinh hoạt của các đoàn thể,…..qua đó đã nhằm làm cho người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không làm hủy hoại môi trường sinh thái và nguồn thủy sản tự nhiên.

 (Ảnh: Người dân sử dụng dòng điện, xung điện để khai thác thủy sản. Nguồn: Internet)
 
Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngày 02/01/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản, có nội dung “nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép và sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản ở tất cả các vùng nước”. Tiếp đó, Luật Thủy sản năm 2003 và hiện nay là Luật Thủy sản năm 2017 đều có quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng dòng điện, xung điện để khai thác thủy sản. Tại Khoản 7, Điều 7 của Luật Thủy sản năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 quy định cấm các hành vi “sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính chất hủy diệt, tận diệt khai thác nguồn lợi thủy sản”.

Như vậy, việc sử dụng kích điện hoặc dòng điện để khai thác thủy sản là hành vi trái pháp luật, đã bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Theo đó, căn cứ Điều 28 Nghị định số 42/219/NĐ-CP xử phạt trong lĩnh vực thủy sản, có quy định về sử dụng điện như sau: phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá; phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản; đồng thời sẽ bị tịch thu tang vật vi phạm. Căn cứ các quy định trên của pháp luật, tùy theo mức độ, tính chất vi phạm mà có mức xử phạt phù hợp.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống việc sử dụng kích điện trong đánh bắt thủy sản trong các tầng lớp nhân dân, Công an thị xãKinh Môn còn chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường tăng cường công tác nắm tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các khu vực, các tuyến đê, sông, hồ… nhất là vào những thời điểm các đối tượng thường thực hiện hành vi vi phạm để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành đoàn thể phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân phát hiện, tố giác các trường hợp tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng kích điện để khai thác thủy sản; vận động người dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp công cụ kích điện dùng để khai thác thủy sản trái phép.

Từ đầu năm đến nay, Công an thị xãKinh Môn đã phát hiện, bắt giữ 42 vụ, 42 đối tượng vi phạm các quy định về sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép, xử phạt hành chính gần 126 triệu đồng, đồng thời thu giữ nhiều dụng cụ liên quan đến việc sử dụng kích điện để khai thác thủy sản.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sử dụng kích điện để khai thác thủy sản trên địa bàn thị xã Kinh Môn, không chỉ cần có sự triển khai quyết liệt của lực lượng Công an từ thị xã đến cơ sở mà cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực hơn nữa của các cấp các ngành và ý thức chấp hành của các tầng lớp nhân dân. Có như vậy mới góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả, bền vững./.

CÔNG AN THỊ XÃ KINH MÔN

 
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đánh giá mô hình ứng dụng công nghệ giá thể sản xuất dưa thơm chất lượng cao gắn với tiêu thụ tại phường Long Xuyên (18/05/2022)
- Điều kiện công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 (21/03/2022)
- Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và tổ chức hội vững mạnh (21/03/2022)
- Giá hành giảm, tỏi tăng (09/03/2022)
- Đất đai Hải Dương manh mún nhưng không chấp nhận tư duy nông nghiệp manh mún (16/02/2022)
- Chuyển giao kỹ thuật sản xuất thanh long xuất khẩu(06/12/2021)
- Kinh Môn vượt 25 ha diện tích gieo trồng vụ đông(03/12/2021)
- Kinh Môn hỗ trợ thêm 30.000 đồng/m3 làm thủy lợi đông xuân(30/11/2021)
- Kinh Môn phấn đấu gieo trồng 4.400 ha cây vụ đông(30/11/2021)
- Duy Tân tiếp tục mở rộng sản xuất, tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng an toàn(28/11/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 22 (từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 29/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 21 (từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 22 tháng 5 năm 2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 20 (từ ngày 09 tháng 5 đến ngày 15/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 19 (từ ngày 02 tháng 5 đến ngày 08/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 19 (từ ngày 02 tháng 5 đến ngày 08/5/2022)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 184
Hôm nay 1,577
Tháng này: 396,098
Tất cả: 3,225,362
THƯ VIỆN ẢNH