Cảnh báo chiêu lừa “Núp bóng” cấp tài khoản định danh điện tử
Một trong những thủ đoạn mà một số đối tượng lừa đảo đang sử dụng hiện nay là mạo danh cơ quan Công an để cấp tài khoản định danh điện tử, các đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp mã OTP, sau đó rút sạch tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi Bộ Công an triển khai việc cấp tài khoản định danh điện tử, các đối tượng lừa đảo nhanh chóng sử dụng các thủ đoạn “ăn theo”. Bằng chiêu trò “cấp hoặc xác thực tài khoản định danh điện tử”, các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân) để yêu cầu nạn nhân thực hiện theo yêu cầu của đối tượng.

Điển hình như các đối tượng yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào webstie giả mạo giao diện cơ quan Nhà nước để điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại... Sau đó, đối tượng sử dụng những thông tin trên đăng nhập các ứng dụng ngân hàng online, momo, zalopay... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Mỗi khi các ngành chức năng triển khai ứng dụng (app), tạo thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh “số hóa” bằng giao dịch điện tử liền có ngay những kiểu “ăn theo”, giả danh cơ quan có thẩm quyền quản lý app để thực hiện các hành vi lừa đảo người dân. Nhiều nạn nhân đã bị “sập bẫy”, lý do bởi các đối tượng lừa đảo đã nói đúng tên tuổi, địa chỉ và số Căn cước công dân.

 

Cá biệt có trường hợp chúng nêu chính xác tên người thân trong gia đình, khiến nạn nhân ban đầu dù cảnh giác nhưng rồi vẫn phải tin theo. Thông tin cá nhân và mã OTP một khi cung cấp cho kẻ xấu, toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản có thể sẽ “bốc hơi” chỉ sau vài phút.

Từ thực trạng trên, Công an thị xã Kinh Môn khuyến cáo người dân:

1. Việc xác thực định danh điện tử chỉ thực hiện trực tiếp tại trụ sở và không yêu cầu công dân phải cung cấp thông tin gì qua điện thoại.

2. Muốn cấp số định danh điện tử, người dân cần trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an để tiến hành theo đúng quy trình.

3. Người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi “lạ” tự xưng cơ quan Nhà nước, lực lượng Công an mà cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP...

4. Nếu phát hiện có biểu hiện của tội phạm lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc trực ban hình sự Công an thị xã Kinh Môn để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

CÔNG AN THỊ XÃ KINH MÔN

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Công an thị xã Kinh Môn tham dự trực tuyến: Bộ Công an Tổng kết 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC (25/05/2022)
- Diễn tập chiến đấu phường Thái Thịnh trong khu vực phòng thủ (24/05/2022)
- Đảng ủy quân sự thị xã Kinh Môn thực hiện điểm tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương (18/05/2022)
- Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng tính năng chuyển cuộc gọi để đánh cắp mã OTP, thay sim 4G miễn phí (06/04/2022)
- Bùng phát tin nhắn lừa đảo "đu trend" đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng qua SMS và Chat(30/03/2022)
- Cảnh giác thủ đoạn đánh cắp và chiếm quyền sử dụng thông tin cá nhân từ sim điện thoại(30/03/2022)
- Cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo, đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng (30/03/2022)
- Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ việc tích trữ xăng dầu(30/03/2022)
- Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng(23/03/2022)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 22 (từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 29/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 21 (từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 22 tháng 5 năm 2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 20 (từ ngày 09 tháng 5 đến ngày 15/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 19 (từ ngày 02 tháng 5 đến ngày 08/5/2022)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 19 (từ ngày 02 tháng 5 đến ngày 08/5/2022)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công Thị xã Kinh Môn
Bộ Thủ tục Hành chính Thị xã
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 143
Hôm nay 1,433
Tháng này: 395,954
Tất cả: 3,225,218
THƯ VIỆN ẢNH