Mất hàng chục triệu đồng vì chiêu lừa online trước Tết
Chưa đầy hai ngày tham gia làm "cộng tác viên" để kiếm thêm thu nhập trước Tết, Liên bị lừa hơn 90 triệu đồng.
  

Kim Liên (Hà Nội) cho biết cô bắt gặp quảng cáo làm thêm qua một bài viết trên Facebook hôm 3/1. Đúng dịp sắp Tết, cần thêm thu nhập cho gia đình, cô đăng ký làm cộng tác viên, với công việc được giới thiệu là "nhập liệu".

"Họ giới thiệu là tổ chức giáo dục đang cần người nhập liệu, nhưng thực tế là làm nhiệm vụ, bằng cách bỏ tiền vào tài khoản trên một website để đầu tư", Liên kể. Thấy số tiền cần bỏ ra trong khả năng, cô vẫn làm theo với hai lần đầu nạp lần lượt 100 nghìn đồng và một triệu đồng. Cô được trả lợi nhuận 300 nghìn đồng, nhưng thiếu vài chục nghìn và được hứa hẹn trả bù vào lần đầu tư sau.

Tuy nhiên, chuỗi thời gian bị lừa của Liên bắt đầu. Cô được đề nghị đầu tư gói lớn hơn, tối thiểu 8 triệu đồng. Sau khi nạp, hệ thống liên tục đưa ra các phần thưởng, với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng vào tài khoản trên web đầu tư. Tuy nhiên để nhận thưởng, cô phải nạp số tiền tương ứng trước ngày 5/1 "để kích hoạt thưởng và lấy toàn bộ tiền về". Dù đã cảnh giác, nhưng sau nhiều lần vừa bị dụ dỗ, vừa bị dọa có thể mất tài khoản, cô vẫn nạp hai lần theo yêu cầu, với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng.

May mắn hơn Liên, nhưng Phạm Thương, sinh viên tại TP HCM, cũng sống trong những ngày lo lắng vì những cuộc gọi đề nghị vay tiền liên tiếp từ trên mạng. Thương cho biết sự việc diễn ra đầu tháng 1, khi cô nhận được lời mời của dịch vụ hỗ trợ rút tiền. Đúng lúc cần tiền đóng học và chi tiêu cho Tết, cô làm theo hướng dẫn của người gọi điện và được yêu cầu truy cập một website giống với trang của một dịch vụ tài chính, sau đó điền các thông tin, trong đó có số điện thoại. "Dù kịp nhận ra nguy cơ lừa đảo và không nhập các thông tin cá nhân nhạy cảm, có thể họ đã biết tôi có nhu cầu về tiền và liên tục tiếp cận những ngày gần đây", Thương kể.

 

Một đoạn chat chứa tin nhắn dụ nạn nhân truy cập website để "rút tiền từ thẻ tín dụng". Ảnh: Lưu Quý

Lừa đảo làm cộng tác viên, lừa rút tiền lãi suất thấp là hai trong những chiêu lừa nở rộ trong thời gian qua. Từ cuối tháng 12, Bộ Công an đã gửi tin nhắn cảnh báo đến người dân, trong đó có ba thủ đoạn chính được nhắc đến gồm: lừa tuyển cộng tác viên, lừa đảo mạo danh tổ chức, hoặc lừa đảo mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật. Trong cả ba trường hợp, kịch bản chung là người dùng sẽ phải nộp tiền vào các dịch vụ với số tiền tăng dần, hoặc cung cấp thông tin số tài khoản, thông tin cá nhân cho kẻ gian.

Bùng nổ tên miền lừa đảo

Trong các chiêu lừa đảo trên, phương thức chung là kẻ gian sẽ gọi điện hoặc nhắn tin dụ người dùng kết bạn trên các nền tảng chat như Zalo, Telegram... sau đó yêu cầu truy cập một website do các nhóm này tạo ra. Một phương thức khác là gửi tin nhắn trực tiếp đề nghị họ truy cập các website, thường dùng trong lừa đảo mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng. Theo các chuyên gia, điểm chung của hầu hết phương thức lừa đảo trên đều nhằm dụ người dùng đến một website hoặc cài ứng dụng nào đó.

Theo ghi nhận của công ty bảo mật CyRadar, trong tháng 12/2022, có hơn 1,6 triệu tên miền độc hại xuất hiện, tăng 10% so với các tháng trước. Riêng tại Việt Nam, các chuyên gia đánh giá chiến dịch lừa đảo dịp cuối năm chủ yếu xoay quay các kịch bản nhắm vào hành vi dịp lễ Tết: mạo danh cho vay, các chương trình khuyến mãi mua sắm trực tuyến, quà tặng.

"Trước Tết thường là giai đoạn nhiều người gặp khó khăn cần tiền để chi tiêu. Kẻ gian lợi dụng tâm lý này để đưa ra những đề nghị hấp dẫn. Tuy nhiên nếu không cảnh giác, nạn nhân có thể mất nốt những gì đang có" ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập CyRadar, nói.

Ông Ngô Minh Hiếu, nhà sáng lập dự án Chống Lừa Đảo, cho biết gần đây, tên miền lừa đảo "mọc lên như nấm". Lấy ví dụ với chiêu mạo danh một dịch vụ tài chính có tiếng tại Việt Nam, chỉ riêng trong ngày 8/1, hệ thống đã rà quét đã phát hiện gần 30 tên miền giả mạo dịch vụ này, chưa tính các báo cáo từ người dùng hay chuyên gia bảo mật.

Tính chung từ tháng 12/2022 đến hết ngày 4/1/2023, dự án phát hiện 995 trang được tạo ra nhằm lừa chiếm đoạt tài sản, 482 trang lừa đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thông tin thẻ tín dụng. Nhà sáng lập Chống lừa đảo cho biết, chỉ riêng trong tuần đầu năm, nhiều người dùng đã phản ánh đến dự án về việc bị lừa từ vài triệu đến hơn 400 triệu đồng vì những chiêu trò trên.

Theo ông Hiếu, hầu hết các chiêu lừa không mới. Ví dụ trò mạo danh các dịch vụ tài chính, tín dụng thường nhắm tới việc dụ người dùng cung cấp thông tin thẻ ngân hàng, mật khẩu; trò mạo danh cơ quan thực thi pháp luật nhằm dụ người dùng cung cấp thông tin cá nhân, cài ứng dụng gián điệp hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, kẻ gian lợi dụng nhu cầu từ người dùng gia tăng, đồng thời thay đổi các kịch bản liên quan đến dịp gần Tết để thu hút nạn nhân, khiến những người "dù cảnh giác vẫn có thể bị lừa".

Theo khuyến cáo qua tin nhắn của Bộ Công an, người dân cần cảnh giác không tham gia hoạt động như làm cộng tác viên online nhưng phải nộp tiền tạm ứng, đăng nhập thông tin vào trang mạng không chính thức. Các chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng có thể cài các tiện ích giúp phát hiện tên miền lừa đảo trên trên điện thoại hoặc trình duyệt.

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-hang-chuc-trieu-dong-vi-chieu-lua-online-truoc-tet-4556208.html?gidzl=84o20brFGMCYKO46Mb94PI1IW0T1Kq0tR57G1X9J4J0yKjLL4LiTO3i8tWL30HjdFrBQ0cLFCF5JNar2PW

 
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Bế mạc hội thi cán bộ chính trị, cán bộ giảng dạy chính trị giỏi LLVT thị xã năm 2023  (28/03/2023)
- Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn (15/03/2023)
- UBND thị xã tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 (10/03/2023)
- Tăng cường tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông (10/03/2023)
- Kinh Môn: Khí thế ra quân huấn luyện năm 2023 (03/03/2023)
- Không sử dụng bao lì xì sổ đỏ, sổ hồng có in hình Quốc huy Việt nam và bao lì hì in hình tiền Việt Nam(11/01/2023)
- Thanh niên Kinh Môn hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ(07/01/2023)
- Đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông(07/01/2023)
- Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đánh giá kết quả bước đầu công tác tuyển quân năm 2023(07/01/2023)
- Viện kiểm sát nhân dân thị xã hoàn thành tốt công tác thực hành quyền công tố(07/01/2023)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 14 (từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 02/4/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Kinh Môn Tuần 13 (từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 26/3/2023)
+ Quyết định công khai số liệu dự toán ngân sách nhà nước trình Hội đồng nhân dân thị xã năm 2023
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân dân thị xã Tuần 12 (từ ngày 13 tháng 3 đến ngày 19/3/2023)
+ Thông báo công khai Đồ án xây dựng khu dân cư, sinh thái, dịch vụ thương mại Tây Sơn, thị xã Kinh Môn
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công tỉnh Hải Dương
Bộ Thủ tục Hành chính cấp huyện
Chuyên trang TTHC thị xã
Tra cứu kết quả giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
THÔNG TIN CỦA TỈNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 18
Hôm nay 301
Tháng này: 464,032
Tất cả: 4,583,063
THƯ VIỆN ẢNH