Liên hệ |  Sơ đồ website |
 
Giá lợn thương phẩm giảm mạnh dịp giáp Tết
Đã hơn 1 tháng nay, giá lợn thương phẩm giảm mạnh từ 15 – 20.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ lớn. Thời điểm này, đã giáp tết Nguyên Đán theo thường lệ những năm trước là thời điểm nhu cầu tiêu dùng cao sẽ giúp người chăn nuôi lợn dễ bán, thu lợi nhuận sắm sửa cho gia đình....

Đã hơn 1 tháng nay, giá lợn thương phẩm giảm mạnh từ 15 – 20.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ lớn. Thời điểm này, đã giáp tết Nguyên Đán theo thường lệ những năm trước là thời điểm nhu cầu tiêu dùng cao sẽ giúp người chăn nuôi lợn dễ bán, thu lợi nhuận sắm sửa cho gia đình. Nhưng năm nay, người nuôi lợn không những không thu được lãi mà còn phải bù lỗ và giá lợn thương phẩm trên thị trường vẫn chưa có tín hiệu khả quan.

Trước đây, giá lợn thương phẩm duy trì ở mức cao 45 – 50 nghìn đồng/kg. Nuôi 1 lứa lợn trong vòng 3 tháng được xuất chuồng. Mỗi con lợn có trọng lượng trung bình 1,2 tạ bán được trên dưới 5 triệu đồng; trừ chi phí, người chăn nuôi thu lãi trên dưới 1,2 triệu đồng/con. Còn thời điểm hiện tại, giá lợn thương phẩm giảm mạnh, người chăn nuôi bán với giá 30 – 32 nghìn đồng/kg. Chỉ cần làm 1 phép tính đơn giản cũng thấy người nuôi lợn phải bù lỗ lớn như thế nào. Đã mất giá, lượng tiêu thụ trên thị trường chậm, thương lái thu mua ít, không bán được lợn, người chăn nuôi phải tiếp tục nuôi cầm chừng chờ được giá. Lỗ vốn cộng thêm lỗ vốn.

Theo Chi cục thú y tỉnh Hải Dương: “Lợn hơi trên địa bàn tỉnh chủ yếu được xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Thị trường này ngừng thu mua sẽ khiến giá lợn giảm. Bên cạnh đó, người dân tự phát đàu tư tăng đàn ồ ạt, cộng với tình trạng nhập khẩu số lượng lớn thịt gia súc, gia cầm làm tăng nguồn cung”.

Hiện nay, trên thị trường có bán sản phẩm thịt gà được nhập khẩu từ Mỹ với giá từ 30 – 40 nghìn đồng/kg. Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao nhập khẩu từ Mỹ, mất chi phí vận chuyển lớn, chi phí thuế mà giá gà còn rẻ hơn cả gà được nuôi tại Việt Nam. Đây chính là hiệu quả của việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào chăn nuôi sẽ tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm.

Bài toán lâu dài cần tái cơ cấu, quy hoạch tổng thể ngành chăn nuôi theo vùng nhằm đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện về môi trường, hạ tầng, tránh tình trạng cung vượt cầu như hiện nay. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp giúp người chăn nuôi hạ chi phí đầu vào, đồng thời để xuất các biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, sản lượng, giảm giá thành sản phẩm. Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp cần bắt tay cùng nông dân xây dựng chuỗi chăn nuôi bền vững, góp phần giảm giá thành chăn nuôi và tăng giá trị sản phẩm./.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Nhị Chiểu tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng(20/01/2017)
Các tin cũ hơn
Ngân hành chính sách xã hội huyện Kinh Môn nâng cao chất lượng hoạt động -nhịp cầu nối các chính sách tín dụng ưu đãi với người dân(19/01/2017)
Điểm mới trong thu nộp lệ phí môn bài có hiệu lực từ ngày 01/01/2017(19/01/2017)
Hội nghị Tổng kết Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016(04/01/2017)
Điện lực Kinh Môn tổ chức Hội nghị Tri ân khách hàng(26/12/2016)
Chấm dứt hoạt động sản xuất gạch sét nung trên địa bàn huyện Kinh Môn(26/12/2016)
Thông báo
Quyết định công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi giáo viên ngành giáo dục và đào tạo huyện Kinh Môn năm 2016
 
 

Liên kết website

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU
na
na