Người bệnh đau mắt đỏ không tự ý điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm
Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hải Phòng lưu ý khi bị bệnh, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng cách điều trị không khoa học như xông bằng lá trầu không, đắp thuốc... để tránh các biến chứng nguy hiểm.
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Mắt Hải Phòng, thời điểm hiện tại, bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tiếp tục tăng. Ghi nhận sơ bộ, tháng 7 và tháng 8, có khoảng 750 ca điều trị đau mắt đỏ; trong tháng 9 đã có hơn 1.000 ca.
Để hạn chế tình trạng lây lan bệnh đau mắt đỏ, ngành Y tế và ngành Giáo dục Hải Phòng đã có những khuyến cáo cụ thể để người dân và các em học sinh chủ động phòng, chống dịch bệnh.
Cùng con trai đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ tại Bệnh viện Mắt Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Nga, nhà ở xã An Đồng, huyện An Dương cho biết, chị là người đầu tiên trong nhà bị đau mắt đỏ và không rõ nguồn lây. Sau khi ngủ dậy, chị thấy mắt cộm và rất khó chịu. Cả 3 con của chị Nga đều lây bệnh ngay sau đó. Bị đau mắt đỏ ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống thường ngày của gia đình chị. Mẹ nghỉ làm, con nghỉ học, cả nhà luôn cảm thấy khó chịu ở vùng mắt.
Thạc sỹ, bác sỹ Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hải Phòng cho biết, để phòng, chống đau mắt đỏ, mỗi người cần chủ động thực hiện các biện pháp như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay bằng các dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt, nhỏ mũi, không dùng chung đồ đạc nhất là thuốc nhỏ mắt với bệnh nhân. Khi bị bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để điều trị.
Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hải Phòng đặc biệt lưu ý, dù bệnh đau mắt đỏ không nguy hiểm đến tính mạng song nếu không điều trị đúng, kịp thời có thể sẽ gây các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực như viêm giác mạc, viêm loét giác mạc.
Khi bị bệnh, bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng cách điều trị không khoa học như xông bằng lá trầu không, đắp thuốc, thậm chí có trường hợp còn nhỏ nước chanh vào mắt... để tránh các biến chứng nguy hiểm.
Đối với công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Bệnh viện Mắt Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức điều trị bệnh cho tuyến y tế cơ sở, phối hợp với các cơ quan truyền thông để người dân nắm bắt thông tin, chủ động phòng dịch bệnh.
Sở Y tế Hải Phòng cũng đã ban hành văn bản số 2834/SYT-NVY về tăng cường phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ. Theo đó, Sở giao các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ bệnh đau mắt đỏ; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp, cộng đồng. Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng ban hành văn bản 2536/SGDĐT- VP về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. Theo đó, các trường, cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Các cơ sở giáo dục tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng dịch, tránh lây lan trong cộng đồng./.
Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)
Bệnh viện Mắt Hải Phòng khám chữa cho bệnh nhân. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thị xã Kinh Môn tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2023 (01/12/2023)
- 5 điểm cần chú ý trong công tác điều trị Covid-19 giai đoạn mới (29/11/2023)
- Ca tử vong đầu tiên ở Việt Nam vì bệnh đậu mùa khỉ (25/10/2023)
- Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 7/10, toàn tỉnh ghi nhận 537 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 130 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. (09/10/2023)
- Truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (06/10/2023)
- Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh đau mắt đỏ(04/10/2023)
- Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng tới 75% so với năm trước(02/10/2023)
- Chăm sóc trẻ sốt siêu vi khi giao mùa(02/10/2023)
- Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hải Dương tăng đột biến(21/09/2023)
- Phường An Phụ tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy(15/09/2023)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 50 (từ ngày 04 tháng 12 đến ngày 10/12/2023)
+ Thông báo về việc thay đổi lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn tại buổi tiếp ngày 28/11/2023
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 49 (từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 03/12/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 48 (từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 26/11/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đòng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 47 (từ ngày 13 tháng 11 đến ngày 19/11/2023)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công tỉnh Hải Dương
Bộ Thủ tục Hành chính cấp huyện
Chuyên trang TTHC thị xã
Tra cứu kết quả giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Quốc ca
THÔNG TIN CỦA TỈNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trả lời phản ánh, kiến nghị người dân
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 124
Hôm nay 1,455
Tháng này: 355,970
Tất cả: 5,773,424
THƯ VIỆN ẢNH