Kỳ vọng từ mô hình điểm “xã chuyển đổi số”
 

Là phường trung tâm của thị xã Kinh Môn với tổng số 3.183 hộ dân và hơn 9.800 nhân khẩu, phường An Lưu là đơn vị cấp xã đầu tiên của tỉnh Hải Dương triển khai xây dựng mô hình điểm “xã chuyển đổi số” trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Dù mới triển khai nhưng chương trình đã và đang được người dân đón nhận nhiệt tình, mang lại nhiều thay đổi trong đời sống xã hội.

Tại chợ An Lưu, mô hình chợ 4.0 được thực hiện với sự giúp đỡ của Viettel Hải Dương, hoạt động giao dịch của Ban quản lý chợ và các tiểu thương buôn bán được thực hiện trên nền tảng số, không dùng tiền mặt. Trước đây, chị Hoàng Thị Thảo – chủ ki ốt hàng quần áo trong chợ giao dịch với khách hàng và ban quản lý chợ bằng tiền mặt, trả tiền nhận hàng. Việc làm này gây nhiều bất cập: nhầm lẫn số tiền, tiền giả, và mất nhiều thời gian khi phải đổi trả tiền thừa. Giờ đây, chỉ với mã quét được dán tại ki ốt, chị và khách hàng giao dịch thuận tiện, nhanh chóng trong việc mua bán hàng hoá. Chị Thảo cho biết: "Tôi thấy thanh toán qua ứng dụng Viettel Money rất thuận tiện, khách hàng dù mua ít hay nhiều, tiền chẵn hay tiền lẻ chỉ cần quét mã QR chuyển khoản rất nhanh, không lo tiền giả, không phải trả lại tiền thừa".

Không chỉ với người dân, mô hình “xã chuyển đổi số” còn được phường An Lưu áp dụng thực hiện hiệu quả tại khu vực công. Hiện nay, phường có hạ tầng viễn thông khá đồng bộ, 100% các khu dân cư có sóng di động 3G, 4G, mạng internet cáp quang, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh khá cao. Tổ công nghệ số cộng đồng các khu dân cư tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng trực tuyến, chữ ký số cá nhân và các kỹ năng số khác. Tuy nhiên, tỷ lệ hồ sơ giao dịch trực tuyến tại bộ phận “một cửa” của phường chưa cao, đa số người dân vẫn còn giữ thói quyen thanh toán bằng tiền mặt, nộp hồ sơ trực tiếp.

Từ khi triển khai “xã hội số”, phường tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân theo phương thức “đi từng ngõ, đến từng nhà”, để người dân hiểu lợi ích của chuyển đổi số, sử dụng công nghệ trong giao dịch hành chính. Đồng thời, triển khai thực hiện xây dựng chợ An Lưu là chợ 4.0; 2 tuyến phố Nguyễn Trãi và Quang Trung là phố “không dùng tiền mặt”. Nhờ đó, người dân đã hưởng ứng nhiệt tình. Ông Đặng Văn Đức – Chủ tịch UBND phường cho biết: ể đạt được mục tiêu tối thiểu 50% người dân ở độ tuổi trưởng thành của phường có tài khoản Viettel Money và thường xuyên sử dụng dịch vụ, UBND phường tích cực giới thiệu và phổ biến các dịch vụ thanh toán số thông qua hệ thống loa phát thanh của phường, trang bị hình ảnh tuyên truyền và tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số cho các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng. Trước mắt thí điểm xây dựng 2 tuyến phố không tiền mặt tại phố Quang Trung và phố Nguyễn Trãi. Ngoài ra, phường tiếp tục trang bị hạ tầng công nghệ thông tin như lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các tuyến phố và chợ".

Thực tế cho thấy: mô hình “xã chuyển đổi số” đã được nhiều địa phương trong cả nước thực hiện và đã mang lại hiệu quả cao. Chúng ta kỳ vọng, từ phường An Lưu, “xã chuyển đổi số” sẽ được lan toả trên địa bàn thị xã, tạo động lực cho phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền và làm thay đổi đời sống người dân theo hướng nhanh gọn – tiện lợi.

Thị xã Kinh Môn tiến tới nhân rộng mô hình “xã chuyển đổi số” một cách bài bản, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, ưu tiên các dịch vụ thiết yếu phục vụ lợi ích của người dân như: Dịch vụ về y tế, giáo dục, thanh toán không dùng tiền mặt, quảng bá nông sản, quảng bá di tích lịch sử và các thế mạnh của địa phương.

Đối với mỗi cán bộ, công chức, cũng cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi phương thức làm việc, giảm sử dụng văn bản giấy tờ; nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc. Đối với người dân, cần thay đổi tư duy, thói quen sang thanh toán trực tuyến, nộp hồ sơ trực tuyến, nhận thông tin trực tuyến… hãy mạnh dạn hoà nhập, để mỗi người trở thành 1 công dân số trong xã hội số./.

Thu Xuân

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- An toàn thông tin: Người dùng cần tuyệt đối không đăng những thứ này lên mạng (05/12/2023)
- Hải Dương: Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ góp phần tăng năng suất chất lượng (05/12/2023)
- Thương mại điện tử hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững (05/12/2023)
- Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số báo chí, xuất bản (04/12/2023)
- Lợi ích thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học (04/12/2023)
- An Lưu xây dựng mô hình điểm về chuyển đổi số(10/10/2023)
- Miễn phí ký dịch vụ công cho người đăng ký lần đầu chữ ký số MySign(09/10/2023)
- Tích cực hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia(09/10/2023)
- Báo chí với bảo vệ tư tưởng của Đảng trong thời kỳ Chuyển đổi Số(06/10/2023)
- Triển khai điểm mô hình chuyển đổi số - thanh toán số tại phường An Lưu(06/10/2023)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 50 (từ ngày 04 tháng 12 đến ngày 10/12/2023)
+ Thông báo về việc thay đổi lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn tại buổi tiếp ngày 28/11/2023
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 49 (từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 03/12/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 48 (từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 26/11/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đòng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 47 (từ ngày 13 tháng 11 đến ngày 19/11/2023)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công tỉnh Hải Dương
Bộ Thủ tục Hành chính cấp huyện
Chuyên trang TTHC thị xã
Tra cứu kết quả giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Quốc ca
THÔNG TIN CỦA TỈNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trả lời phản ánh, kiến nghị người dân
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 122
Hôm nay 1,451
Tháng này: 355,966
Tất cả: 5,773,420
THƯ VIỆN ẢNH