Ca tử vong đầu tiên ở Việt Nam vì bệnh đậu mùa khỉ
Người đàn ông 29 tuổi tử vong sau 18 ngày điều trị đậu mùa khỉ trên nền suy giảm miễn dịch, được cho là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam qua đời vì bệnh này.
 

dumua.jpg
Ca tử vong liên quan đậu mùa khỉ được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP Hồ Chí Minh)

Ngày 25/10, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu, cho biết bệnh nhân ngụ Long An, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vì sốt, nổi mụn nước 9 ngày. Anh được cách ly điều trị, xét nghiệm sang thương mụn nước, kết quả PCR dương tính với đậu mùa khỉ.

Người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng với xét nghiệm HIV dương tính. Quá trình điều trị, anh nhiễm trùng toàn thân nặng với nhiễm nấm Candida, viêm phổi, lao, sau đó diễn tiến vào sốc nhiễm trùng, suy đa tạng nặng.

Các bác sĩ điều trị tích cực với máy thở, lọc máu, dùng các thuốc kháng sinh, kháng nấm, kháng lao. Tuy nhiên, do tình trạng diễn tiến nặng, bệnh nhân tử vong sau 18 ngày.

Đây là bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tử vong tại TP Hồ Chí Minh cũng như tại Việt Nam. Sở Y tế đã chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để có kết luận và báo cáo về trường hợp này.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đang điều trị 20 ca đậu mùa khỉ, trong đó 18 trường hợp là bệnh nhân HIV, gồm 17 nam và một nữ. Trong số này, hai người diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính...

Tính đến ngày 16/10, TP Hồ Chí Minh công bố 19 ca đậu mùa khỉ, Bình Dương hai ca, Long An một ca. Phần lớn bệnh nhân chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Sau đó, TP Hồ Chí Minh không công bố thêm ca nhiễm, ngoài số đang điều trị như trên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mầm bệnh đã âm thầm lưu hành trong cộng đồng, những bệnh nhân trên được xem là "ca nội địa".

Các bác sĩ cho rằng đậu mùa khỉ có cách lây gần giống HIV do tiếp xúc, cọ sát với mụn nước, quan hệ tình dục với người đang mắc... Hầu hết bệnh xảy ra trên nhóm đồng tính nam, người song tính, người có nhiều bạn tình, lây qua đường quan hệ tình dục.

Bệnh nhanh khỏi nếu bệnh nhân có miễn dịch tốt, thường diễn tiến nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng với người suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, xơ gan, tiểu đường... Các triệu chứng bệnh nặng thường là tổn thương da lớn hơn, lan rộng hơn (đặc biệt là ở miệng, mắt và bộ phận sinh dục), nhiễm trùng thứ phát ở da dẫn đến nhiễm trùng máu và viêm phổi nặng.

Chuyên gia khuyến cáo không nên lo lắng quá mức bởi đậu mùa khỉ không dễ lây lan ra cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây lo ngại trên toàn cầu, dỡ bỏ mức cảnh báo cao nhất vào ngày 11/5/2023. Trước đó, ngày 23/7/2022, cơ quan tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Người dân cảnh giác chủ động phòng ngừa tích cực nếu thuộc nhóm nguy cơ cao và tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nghi ngờ. Người có triệu chứng nghi ngờ như phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu khác như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược... cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Theo VnExpress
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thị xã Kinh Môn tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2023 (01/12/2023)
- 5 điểm cần chú ý trong công tác điều trị Covid-19 giai đoạn mới (29/11/2023)
- Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 7/10, toàn tỉnh ghi nhận 537 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 130 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.(09/10/2023)
- Truyền thông phòng chống sốt xuất huyết(06/10/2023)
- Người bệnh đau mắt đỏ không tự ý điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm(05/10/2023)
- Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh đau mắt đỏ(04/10/2023)
- Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng tới 75% so với năm trước(02/10/2023)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 50 (từ ngày 04 tháng 12 đến ngày 10/12/2023)
+ Thông báo về việc thay đổi lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn tại buổi tiếp ngày 28/11/2023
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 49 (từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 03/12/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 48 (từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 26/11/2023)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đòng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 47 (từ ngày 13 tháng 11 đến ngày 19/11/2023)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công tỉnh Hải Dương
Bộ Thủ tục Hành chính cấp huyện
Chuyên trang TTHC thị xã
Tra cứu kết quả giải quyết TTHC
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Quốc ca
THÔNG TIN CỦA TỈNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trả lời phản ánh, kiến nghị người dân
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 119
Hôm nay 1,426
Tháng này: 355,941
Tất cả: 5,773,395
THƯ VIỆN ẢNH