Liên hệ |  Sơ đồ website |
 
Chăm sóc lúa chiêm xuân giai đoạn đầu vụ
Trên 6.100 ha lúa chiêm xuân mới cấy của huyện đang bén rễ hồi xanh. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, bà con nông dân chủ động công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh...

Trên 6.100 ha lúa chiêm xuân mới cấy của huyện đang bén rễ hồi xanh. Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, bà con nông dân chủ động công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh. Dưới đây là một số khuyến cáo của cơ quan chuyên môn giúp bà con chăm bón lúa chiêm xuân hiệu quả.

Chế độ nước tưới: Với lúa cấy: luôn giữ mực nước trên mặt ruộng: vừa giữ ấm cho cây lúa giúp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh đồng thời thuận lợi cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng.Đối với lúa gieo thẳng: Sau gieo cần giữ ẩm mặt ruộng để hạn chế cỏ dại và giúp cây con nhanh bám rễ, rễ ăn sâu, cây khoẻ, mập. Khi cây đạt 2,5 - 3 lá đưa nước láng chân, bón nhử bằng NPK chuyên thúc cho lúa hoặc 2-3 kg đạm Ure/sào và tỉa dặm.

Dặm tỉa: Không nên để ruộng quá dày lúa sẽ đẻ nhánh ít, tỷ lệ bông hữu hiệu thấp, sâu bệnh nhiều. Đồng thời nên dặm vào những chỗ cây chết, cây yếu để sớm ổn định mật độ. Tiến hành dặm tỉa càng sớm càng tốt nên kết thúc trước khi cây lúa đẻ nhánh.

Thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng: Với lúa gieo thẳng: phun thuốc tiền nảy mầm ngay sau khi gieo xong bằng các loại thuốc đặc hiệu; nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất và luôn giữ  ruộng đủ ẩm trong 5 – 7 ngày. Với lúa cấy: Khi sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm cần lưu ý mực nước nông đều khắp mặt ruộng. Tuyệt đối không để ruộng quá khô hoặc quá nhiều nước sẽ gây hại cho lúa. Nên duy trì nước nông trong vòng khoảng 5-7 ngày để tăng hiệu lực của thuốc.

Về phòng trừ ốc bươu vàng: Do ốc sinh sản nhanh gây hại cho lúa non, nhất là những ruộng có nhiều nước. Nếu ít nên bắt thủ công nhiều dùng thuốc trộn với phân bón hoặc cát để vãi.

Phân bón và kỹ thuật bón phân: Ngoài phân bón lót ra thì nên bón thúc bằng các loại phân NPK chuyên thúc có hàm lượng đạm và kaly cao. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại và phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin cũ hơn
Sản xuất lúa chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ(17/02/2017)
Huyện Kinh Môn tích cực chuyển đổi cơ cấu giống trong vụ lúa chiêm xuân 2017(20/01/2017)
Huyện Kinh Môn thực hiện Quy vùng sản xuất chuyên canh tập trung(26/12/2016)
Già hành mủa tươi cao và ổn định (05/12/2016)
Huyện Kinh Môn phấn đấu đạt chuẩn Huyện nông thôn mới năm 2017(05/12/2016)
Thông báo
Quyết định công nhận kết quả trúng tuyển kỳ thi giáo viên ngành giáo dục và đào tạo huyện Kinh Môn năm 2016
 
 

Liên kết website

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU
na
na