Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở doanh nghiệp
Thời gian qua, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại doanh nghiệp trên địa bàn thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của người lao động, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tạo đà cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.
 

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 43 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn do Liên đoàn lao động thị xã quản lý. Việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc theo Nghị định số 145/2020 của Chính phủ được các công ty, doanh nghiệp và công đoàn cơ sở phối hợp thực hiện khá tốt, công khai 7 nội dung như: Các chế độ chính sách, quy định của Nhà nước, của doanh nghiệp liên quan đến người lao động, thông qua các cuộc họp giao ban, họp tổ sản xuất, niêm yết trên bản thông tin nội bộ…

Các công đoàn cơ sở vận động người lao động tham gia ý kiến vào việc sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế, thỏa ước lao động; hướng dẫn người lao động ký kết và thực hiện hợp đồng lao động, đại diện thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đã có 43/43 doanh nghiệp chiếm 100 % chủ sử dụng lao động công khai về phương hướng, kế hoạch sản xuất kinh doanh, thang, bảng lương, quy chế nâng bậc lương, quy chế trả lương, chế độ thưởng; trang bị bảo hộ lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.

Đảng uỷ, Ban Giám đốc doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc các quy trình bỏ phiếu tín nhiệm, lựa chọn cán bộ chủ chốt theo quy định; lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến và giải quyết kịp thời kiến nghị của công nhân lao động. Việc thực hiện quy chế dân chủ đã tạo ra sự đồng thuận, thống nhất giữa lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên trong doanh nghiệp, quyền làm chủ của người lao động được tôn trọng, tạo động lực thúc đẩy sự sáng tạo trong cán bộ, công nhân viên chức lao động, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp tập trung vào sản xuất và chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; chưa quan tâm đến quy trình tổ chức hội nghị người lao động; không chú trọng tổ chức đối thoại tại nơi làm việc hoặc tổ chức còn mang tính hình thức. Một số doanh nghiệp còn giao cho công đoàn cơ sở thực hiện, trong khi vai trò chủ động thuộc về lãnh đạo doanh nghiệp.

Để việc thực hiện quy chế dân chủ tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, mang lại mối quan hệ ổn định, hài hoà, tiến bộ, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động; chú trọng hướng dẫn cơ sở chưa thực hiện tốt và nhân rộng mô hình hay, hiệu quả đến các đơn vị. Các ngành chức năng cần tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện dân chủ tại nơi làm việc, nhất là chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời thường xuên nắm bắt tình hình việc làm, đời sống, cũng như tâm tư nguyện vọng của người lao động, phát hiện kịp thời và giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động; chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho người lao động để họ yên tâm làm việc./.

Thu Xuân - Nguyễn Học
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Chào xuân mới, thị xã Kinh Môn vững vàng đi lên (19/02/2024)
- Tăng cường quản lý hoạt động bến bãi ven sông (19/02/2024)
- Hội nạn nhân chất độc da cam/ đi ô xin phường An Lưu: Đại hội điểm lần thứ IV nhiệm kỳ 2024 – 2029 (02/02/2024)
- Chỉnh trang đường phố, lập lại trật tự đô thị (31/01/2024)
- Đau lòng những vụ tai nạn giao thông trong các em học sinh (31/01/2024)
- Hội Khuyến học thị xã Kinh Môn tập huấn công tác khuyến học(04/12/2023)
- Thông tin mới nhất về chuyển đổi mã thẻ bảo hiểm y tế, người dân cần chú ý(04/12/2023)
- Từ 1/12/2023, giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước(01/12/2023)
- Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe là ''mệnh lệnh phải thực hiện''(01/12/2023)
- Xã Minh Hoà tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới(01/12/2023)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã tuần 09 (từ ngày 26 tháng 02 đến ngày 03/3/3024)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 08 (từ ngày 19 tháng 02 đến ngày 25/02/2024)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 06, 07 (từ ngày 05 tháng 02 đến ngày 18/02/2024)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ba nhân dân thị xã Tuần 05 (từ ngày 29 tháng 01 đến ngày 04/02/2024)
+ Thông báo lịch làm việc của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã Tuần 04 (từ ngày 22 tháng 01 đến ngày 28/01/2024)
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công tỉnh Hải Dương
Bộ Thủ tục Hành chính cấp huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của Thị xã
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH THỊ XÃ
- Quốc ca
THÔNG TIN CỦA TỈNH
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Trả lời phản ánh, kiến nghị người dân
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 227
Hôm nay 1,449
Tháng này: 547,721
Tất cả: 6,058,988
THƯ VIỆN ẢNH