Cổng thông tin điện tử Thị xã Kinh Môn

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa - Thị xã Kinh Môn

Là vùng  đất cổ nên Thị xã Kinh Môn dày đặc lịch sử. Động Thánh Hóa bên Chùa Nhẫm Dương  xã Duy Tân, nơi lưu giữ nhiều hiện vật xương hóa thạch cách ta hàng vạn năm.Dòng sông Kinh Thầy , Đá Vách trung lưu nối với Sông Bạch Đằng nổi tiếng .Mảnh đất này xuất hiện bao danh nhân nổi tiếng như Phạm Sư Mạnh, Phạm Tông Mại,Phạm Tông Ngộ, Trần Khắc Chung ,Nguyễn Húc,Nguyễn Đại Năng ... với dấu tich lưu lại trên bia đá, đền thờ...còn lưu giữ tại Hang Động Kính Chủ. Do vậy thị xã Kinh Môn có những tiềm năng Văn hoá rất phong phú , đa dạng . Mỗi một khu vực ở Thị xã Kinh Môn có một khối đa sắc thể đa diện mạo của văn hóa đất nước đang được bảo tồn và phát triển .

Trên đất thị xã Kinh Môn còn  có 3 di tích quốc gia đặc biệt: An Phụ, Kính Chủ, Nhẫm Dương. Cả thị xã còn có 15 di tích các lễ hội,đáp ứng tâm linh ,hội hè của người dân.Điển hình lễ hội tâm linh Chùa cao An Phụ (còn gọi đền cao),hằng năm du khách các tỉnh lân cận nô lức trẩy hội,đáp ứng tâm linh , hội hè .

Với tiềm năng  du lịch phong phú , thị xã Kinh Môn có thể khai thác nhiều du lịch khác nhau.Đặc biệt khu sinh thái du lịch du đồng quê, du lịch Văn hóa –Lịch sử,du lịch tâm linh....

Thị Xã  Kinh Môn ngày nay đang vươn mình như một con rồng đang bay lượn  lên vùng trời mới. Rất nhiều các công ty như Xi Măng Hoàng Thạch ,Tập đoàn Hòa Phát, một số công ty khác đóng góp cho nền kinh tế của Thị xã ngaỳ càng phát triển hơn. Thị xã Kinh Môn  đang  dần thay áo để trở thành 1 thành phố Kinh Môn đầy triển vọng trong tương lai