Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử Thị xã Kinh Môn

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Thị xã Kinh Môn

Giới thiệu chung

Kinh Môn là một thị xã nằm ở phía đông bắc của tỉnh Hải Dương, cách thành phố Hải Dương 33 km và cách thủ đô Hà Nội 91 km về phía đông bắc. Là một thị trấn nằm ở vùng bán sơn địa, được bao bọc và chia cắt bởi nhiều con sông lớn của hệ thống thủy nông Thái Bình như sông Kinh Thầy, sông Da Vàng, sông Kinh Môn và các sông nhỏ như sông Đỗ Thận, sông Nguyễn Luân. .. Vì vậy, giao thông ra vào thị trấn Được kết nối bởi nhiều cây cầu lớn như: cầu An Thái (phường Long Xuyên), cầu Đá Vách, Hoàng Thạch (phường Minh Tân), 2 cây cầu mới đang hoạt động là cầu Triều (phường Thất Hùng), cầu Mây (xã Thăng Long) và cầu Dinh (phường Thái Thịnh), và một số cầu nữa đang được phê duyệt và xây dựng trong thời gian tới như cầu Ván, cầu Bãi Mạc... và nhiều bến đò ngang. các loại đò như: đò Vải (xã Lê Ninh), đò Trạm (xã Bạch Đằng), đò Nống (phường Hiến Thành)...

​Vị trí địa lý
  • Phía đông của thị xã Kinh Môn giáp huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng
  • Phía tây của thị xã Kinh Môn giáp thành phố Chí Linh và huyện Nam Sách
  • Phía nam của thị xã Kinh Môn giáp huyện Kim Thành và huyện An Dương, thành phố Hải Phòng
  • Phía bắc của thị xã Kinh Môn giáp thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Diện tích và dân số
Tổng diện tích tự nhiên là 16.533,54ha, dân số 170.594 người, với 23 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 phường: An Lưu, Phú Thứ, Minh Tân, Hiến Thành, Thái Thịnh, Long Xuyên, Hiệp An, Hiệp Sơn, Phạm Thái, An Sinh, Thất Hùng, An Phụ, Tân Dân, Duy Tân và 9 xã: Minh Hòa, Thượng Quận, Thăng Long, Lạc Long, Quang Thành, Bạch Đằng, Hiệp Hòa, Lê Ninh và Hoành Sơn phân chia thành 4 khu: Khu Bắc An Phụ, khu Nam An Phụ, khu Nhị Chiểu và khu Tam Lưu.

Địa hình
Địa hình bao gồm dãy núi Kinh Môn kéo dài dọc theo thị trấn, bắt đầu từ xã Quang Thành, Lê Ninh đến phường An Lưu, và các khu vực đồi núi ở 5 quận phía Bắc sông Kinh Thầy. Một số địa hình tiêu biểu: núi Vu cao 191 mét, núi Ngang cao 143 mét, núi Thần cao 155 và đỉnh núi cao nhất thị xã là núi An Phụ cao 244 mét .

Khí hậu
Khí hậu nhiệt đới gió mùa với lượng mưa trung bình 1400 – 1600 mm thuộc loại trung bình dưới so cùng các khu vực khác ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 với tổng lượng mưa đạt gần 80% lượng mưa cả năm. Nhiệt độ trung bình năm đạt 23,2 độ C.

Bản đồ hành chính thị xã Kinh Môn

 

Kinh tế 

Kinh Môn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, giữa hai trung tâm kinh tế lớn là Quảng Ninh và Hải Phòng. Huyện có quốc lộ 17B chạy qua nối liền quốc lộ 5A với quốc lộ 18, kết nối các vùng trọng điểm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, huyện được bao bọc bởi 4 con sông lớn là sông Kinh Môn, Kinh Thầy, Đá Vách và Hàn Mấu, cùng hệ thống các tuyến đường tỉnh, đường thị hình thành nên mạng lưới giao thông thuỷ, bộ rất thuận lợi. Tiềm năng khoáng sản phong phú, đặc biệt là các khoáng chất công nghiệp như cao lanh, đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng, sét xi măng, sét gạch ngói là đặc trưng và ưu thế to lớn của thị xã để có thể phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Với vị trí địa lý như trên đã tạo nên nhiều lợi thế cho thị xã Kinh Môn trong phát triển sản xuất, thu hút vốn đầu tư và mở rộng giao lưu kinh tế - xã hội với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, vùng đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội.

Một thoáng Kinh Môn
​Thị xã có bốn cụm công nghiệp tập trung gồm: cụm công nghiệp Phú Thứ, cụm công nghiệp Duy Tân, cụm công nghiệp Hiệp Sơn và cụm công nghiệp Long Xuyên; nằm ngoài các cụm công nghiệp còn có các nhà máy lớn như Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch, Công ty cổ phần thép Hòa Phát, Công ty cổ phần năng lượng Hòa Phát, các công ty giày da... với tổng diện tích trên 1000 ha cơ bản được lấp đầy. Ngoài ra, thị xã quy hoạch các khu dân cư, khu dân cư đô thị, các tuyến đường giao thông nội thị, vỉa hè, hệ thống đèn chiếu sáng đô thị, công viên cây xanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu hút các thành phần kinh tế vào đầu tư các lĩnh vực: phát triển công nghiệp, dịch vụ, hạ tầng đô thị, khu dân cư đô thị, các sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đêm Hoàng Thạch

Tình hình kinh tế xã hội của thị xã trong những năm qua luôn ổn định và phát triển, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng ngành Nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành Công nghiệp- xây dựng, Thương mại - Dịch vụ. 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) ước đạt 23.436 tỷ đồng, bằng 48,8% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó: Nông - lâm - thuỷ sản 1.365 tỷ đồng, đạt 63,3% kế hoạch năm, giảm 5,8%; Công nghiệp - Xây dựng 20.047 tỷ đồng, đạt 47,8% kế hoạch năm, tăng 10,6%; Dịch vụ 2.024 tỷ đồng, đạt 51,7% kế hoạch năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. 

Nếu cái hoa vàng Kinh Môn

Văn hóa - Xã hội

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được coi trọng, an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao. Hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở được củng cố vững chắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.​
 
Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cao Anh Phụ